Giáo dục giới tính - kiến thức cho tuổi mới lớn

Thứ ba, ngày 24 tháng 3 năm 2015 | 12:48
Share

39 Shares

 Năm nay đã là năm thứ hai trường THPT Kim Liên thực hiện chương trình giáo dục về giới tính học sinh khối 10. Tiếp tục với nhóm hạt nhân đã thực hiện tốt kế hoạch năm ngoái, năm học 2014 – 2015, Ban giám hiệu và Đoàn trường tiếp tục mở rộng đội ngũ thuyết trình là những học sinh ưu tú đến từ các lớp. Cùng với thành viên hạt nhân, những học sinh mới nhanh chóng thành lập các nhóm, bổ sung và hoàn thiện chương trình hơn so với năm ngoái để bắt đầu kế hoạch giảng dạy.

Bạn Đặng Bảo Dung – lớp 10A13 cho rằng: “Buổi học giáo dục giới tính thực sự gây ấn tượng cho em, giúp em có nhiều kiến thức bổ ích và đặc biệt là được dạy trước khi đi tham quan ạ.” (cười) Cùng buổi học với Dung, bạn Lại Đức Trung lại có chia sẻ: “Các anh chị đã khiến cho những điều nhạy cảm trở nên bình thường bằng cách dẫn kết hợp các mẩu chuyện hài hước, đặc biệt, phần gia đình gây xúc động mạnh, trầm lắng, đem tới nhiều thông điệp ý nghĩa ạ.”

Chương trình giáo dục giới tính của đội ngũ thuyết trình được trình bày phong phú, thông tin chi tiết, rõ ràng. Các học sinh tham gia không chỉ được đọc, tìm hiểu mà còn được xem những video mang tính chất giáo dục cao, những hình ảnh thực tế giúp các KLers nhìn nhận rõ ràng về bản thân, những người bạn cùng giới, khác giới với mình,….

Bên cạnh đó, thành viên đội thuyết trình luôn có sự tương tác với học sinh tham gia. Mọi câu hỏi, thắc mắc vốn là những điều KLers thấy xấu hổ hay ngại ngùng khi nói ra đều được các anh chị và các bạn trong đội thuyết trình giải thích hợp lí, cặn kẽ những nguyên nhân và hậu quả.

Không chỉ được nắm bắt lý thuyết, KLers còn được tham gia trực tiếp các tình huống giả định để có thể đưa ra cách giải quyết hợp lí nếu gặp trong cuộc sống. Ví dụ như việc quan hệ tình dục hay có thai ở tuổi vị thành niên đang là vấn đề nóng và nhức nhối trong xã hội hiện nay, đội thuyết trình đã giúp các bạn nhận ra hậu quả để lại và rút ra cách phòng tránh quan hệ tình dục dẫn đến có thai ở môi trường học đường. Trong buổi học, các học sinh còn được học cách sử dụng bao cao su nhằm mục đích tránh mang thai ngoài ý muốn, tuy còn ngại ngùng nhưng tất cả đều tham gia rất hăng hái. Đến cuối buổi học, KLers đã mạnh dạn hơn và thẳng thắn đưa ra những câu hỏi dành cho đội ngũ thuyết trình.

Kiến thức về giáo dục giới tính là một trong những nội dung không thể thiếu trong công tác giảng dạy tại trường học, giúp các học sinh có cái nhìn rõ ràng hơn, đồng thời tránh được những tình huống không đáng có.

Dưới đây là một số hình ảnh về một buổi học giáo dục giới tính :

 

 

 

Ý kiến bạn đọc