Hoạt động của CLB phát triển kỹ năng mềm trường THPT Kim Liên

Thứ sáu, ngày 31 tháng 7 năm 2020 | 9:4
Share

39 Shares

Học giỏi, năng động, sáng tạo và linh hoạt vốn đã là phẩm chất của học trò Kim Liên. Bởi lẽ ngoài những giờ học nghiêm túc, các bạn còn tham gia rất nhiều các CLB do chính học sinh, cựu học sinh nhà trường tổ chức hoạt động, Đoàn trường quản lý, các thầy cô giáo tham gia cố vấn. “Phát triển kỹ năng mềm” là một câu lạc bộ như vậy!

Từ những trăn trở của các thầy cô giáo Tổ Hóa – Sinh trường THPT Kim Liên, đề tài khoa học cấp ngành: “Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh Hà Nội” ra đời. Kể từ đó, nhiều năm nay, cứ vào dịp cuối học kỳ 1 hay cuối năm học, khi nhiệm vụ học tập đã giảm bớt áp lực cũng chính là lúc các thành viên của CLB “Phát triển kỹ năng mềm” bận rộn nhất. Các bạn tích cực thảo luận, chuẩn bị chương trình, rà soát nội dung, tăng cường các hình thức truyền thông để bắt đầu “chiến dịch” tuyên truyền, chia sẻ, kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tình bạn, tình yêu, hôn nhân, gia đình, trau dồi các kỹ năng phòng tránh bị xâm hại, kỹ năng thoát hiểm…cho học sinh khối 10 của nhà trường, cũng như ở nhiều trường ngoại thành Hà Nội như Minh Quang – Ba Vì, Ngọc Hồi – Thanh trì…

Điểm hay, điểm mới khiến cho hoạt động của CLB thành công, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ, mong chờ của các thầy cô giáo và các bạn học sinh là phương pháp “Giáo dục đồng đẳng”. Với phương pháp này các bạn học sinh tự tuyên truyền, chia sẻ kiến thức – kỹ năng cho nhau bằng nhiều hình thức phong phú: Hùng biện, sân khấu hóa, đố vui, thử tài của bạn… Các nội dung được chia sẻ đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của các thầy cô giáo bộ môn Sinh học cũng như các anh chị cố vấn (là cựu học sinh của trường) trước khi truyền thông đến các bạn học sinh.

Qua hoạt động của CLB “Phát triển kỹ năng mềm” những vấn đề vốn được coi là “nhạy cảm, khó nói” đã trở nên thật hấp dẫn qua các “dẫn chứng thuyết phục”: video tự dựng, trích đoạn các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thu hút giới trẻ, các phong trào có tính thời sự. Các bạn lại tự nhiên, gần gũi nhau nên hiểu quả tuyên truyền rất cao! Ngoài ra CLB còn liên tục lựa chọn, phát triển lực lượng kế cận là các em học sinh khối 10 yêu thích, nhiệt tình tham gia. Đây cũng chính là điểm mạnh của CLB, làm cho đề tài của Tổ Hóa – Sinh được ứng dụng vào thực tiễn và thành công hơn mong đợi.

Ý kiến bạn đọc