TỰ HÀO 40 NĂM ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG THPT KIM LIÊN

Chủ nhật, ngày 7 tháng 9 năm 2014 | 8:45
Share

39 Shares

 

Ngày đầu mới thành lập, Đoàn trường chỉ gồm có 16 chi đoàn với tổng số 520 Đoàn viên , cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, bằng sức mạnh được hun đúc từ lòng quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thầy và trò nhà trường đã vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại. Các buổi sinh hoạt chi đoàn tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng giúp Đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức của tuổi trẻ, thấy được mục đích học tập, rèn luyện trước công cuộc cải tổ của đất nước. Cùng với những năm tháng trưởng thành và phát triển của nhà trường, từ chỗ Đoàn trường chỉ có 16 Chi đoàn sau đã nâng lên 46 Chi đoàn gồm 01 Chi đoàn giáo viên và 45 Chi đoàn học sinh với tổng số 1550 Đoàn viên. Từ đây, Đoàn trường đã thực sự trở thành diễn đàn có sức thu hút mạnh mẽ thế hệ trẻ, phát huy tinh thần xung kích, chủ động, sáng tạo, tạo nên sức mạnh cùng nhà trường vững bước trên hành trình suốt 40 năm qua.

Từ những năm cuối của thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, số lượng Đoàn viên thanh niên của nhà trường luôn ổn định với con số trên 1550 Đoàn viên. Đây thực sự là một lực lượng dồi dào, luôn khẳng định sức mạnh và vai trò trong mọi hoạt động. Với khẩu hiệu hành động: “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hàng năm Đoàn trường đã đề ra những chương trình hành động thiết thực, góp phần bồi dưỡng đoàn viên về mọi mặt. Các phong trào được tổ chức theo chủ đề của từng năm học phù hợp với phong trào chung của các cấp, các ngành đối với hoạt động giáo dục. Xuyên suốt năm học, Đoàn trường phát động 06 đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, tổ chức phát thanh tuyên truyền, mít tinh kỉ niệm và tổ chức tốt các cuộc tọa đàm nói chuyện về truyền thống của Đảng, của Đoàn, của quân đội nhân dân Việt Nam… 100% các chi  Đoàn xây dựng tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hàng năm tổ chức tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. 100%  các Chi đoàn cũng tham gia kí các bản cam kết về phòng chống tệ nạn Xã hội, trật tự ATGT. Đặc biệt, Đoàn trường còn chú trọng tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn. Đảm bảo mỗi tháng sinh hoạt chi đoàn một lần với nội dung phong phú kết hợp với theo dõi thi đua hàng tuần để giữ gìn kỷ luật đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đoàn viên.

Song song với các hoạt động trong nhà trường, Đoàn trường THPT Kim Liên còn khẳng định vị thế lá cờ đầu của phong trào thanh niên quận Đống Đa và thành phố Hà Nội qua các phong trào thi đua do các Sở, ban ngành phát động. Đơn cử chỉ riêng năm học 2012-2013 Đoàn trường đã tham gia chương trình “Tiếng hát học sinh sinh viên” đạt 01 giải Nhất đơn ca, 01 giải nhì tốp ca. Tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về hiến pháp và pháp luật” đạt 01 giải Nhất phần trình diễn tài năng,  giải nhì toàn đoàn. Tham gia giải chạy việt dã “Vì người nghèo” do Trung ương Đoàn phối hợp với quĩ nhân đạo quốc tế tổ chức vào 11/2013. Thực hiện theo kế hoạch phân công của TW Đoàn tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12… Ngoài ra, Đoàn trường còn chủ động phối hợp với các trường bạn, các đơn vị khác ở trong nước và bạn bè quốc tế như các bạn nước Nhật, nước Lào, Đại học Y Khoa, Đoàn thanh niên Lữ đoàn E26... tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa được đánh giá cao. Những hoạt động này không chỉ tăng cường hiệu quả rèn luyện Đoàn viên mà còn góp phần tích cực xây dựng hình ảnh Đoàn trường Kim Liên năng động, tự tin và vững mạnh.   

 

Trong xu thế phát triển và biến đổi không ngừng của thời đại, mỗi một Đoàn viên trường THPT Kim Liên luôn được giáo dục thấm nhuần tư tưởng uống nước nhớ nguồn và ý thức vì cộng đồng qua các hoạt động trong phong trào ”Xung kích tình nguyện” như: Tham gia biểu diễn văn nghệ tại lễ kỉ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi  Đống Đa, hỗ trợ hoạt động khám chữa bệnh cho các bác cựu chiến binh trên địa bàn quận. Đặc biệt nhân kỉ niệm 124 năm ngày sinh nhật Bác, 600 ĐVTN tham gia lễ dâng hương, xếp hình hài của tổ quốc cùng với thế hệ trẻ Quận đoàn Đống Đa tại tượng đài Bác Hồ thể hiện sức mạnh của tuổi trẻ với tình yêu quê hương đất nước. Các phong trào đảm bảo an toàn giao thông, chăm sóc cây xanh, thu dọn, giữ gìn vệ sinh nhà trường và trên địa bàn phường nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn Đoàn viên thanh niên. Hàng năm Đoàn trường tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ quỹ từ thiện, hội người mù, giúp đỡ các bạn vùng xâu vùng xa, những nơi bị thiên tai, bão lụt đã trở thành những hoạt động thường xuyên và không ngừng mở rộng cả về quy mô và hiệu quả. CLB từ thiện được thành lập phát huy vai trò nòng cốt và để lại những dấu ấn đẹp trong các chương trình thiện nguyện như“Trái tim tình nguyện”, “Chăn ấm mùa đông”,” Xuân yêu thương” ủng hộ trung tâm Nghệ thuật tình thương, thăm các trung tâm bảo trợ xã hội hay từ thiện tại Bát Xát, Lạng Sơn….Từ những hoạt động này, các Đoàn viên trường THPT Kim Liên từng bước được rèn luyện, trưởng thành về tư tưởng, nói không với thái độ vô cảm và biết trân trọng những truyền thống quý báu của dân tộc.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên còn là cái nôi nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng cho lớp lớp thế hệ trẻ. Từ năm 2005 đến nay mô hình câu lạc bộ sở thích đã  minh chứng được khả năng thu hút, lan tỏa và tạo được sức bật mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên. Từ 01 câu lạc bộ ban đầu đến nay đã  phát triển thành 14 câu lạc bộ. Trong đó nổi bật lên là các CLB Dance sport, Hiphop, Ghi ta, Tiếng Anh, Bóng rổ, Mỹ thuật, Môi trường, Nhiếp ảnh, Từ thiện, KL New... với các hoạt động đa dạng, sôi nổi và tích cực. Bên cạnh các CLB, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quy mô lớn đã được tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như cuộc thi “Giọng hát hay và sử dụng nhạc cụ cho học sinh khối 10”, chương trình ”Nắng Kim Liên”, Lễ trưởng thành cho học sinh khối 12 hay ”Ngày hội Sen trong phố”, cuộc thi “Legatus”  với chuỗi các hoạt động: Ngày hội thể thao, Projec 12, đêm hội “Legatus”...Các chương trình này đã trở thành hoạt động thường niên mang thương hiệu THPT Kim Liên thu hút hơn 2000 học sinh trong trường và 800 khách mời tham gia.

 

Không chỉ chú trọng hoạt động bề nổi có tính chất phù hợp lứa tuổi, Đoàn trường còn đặc biệt chú trọng tổ chức các phong trào học tập và xem đó là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại Đoàn viên. Phong trào thi đua ”Dạy tốt, học tốt” thu hút hàng nghìn lượt Đoàn viên thanh niên tham gia. Đặc biệt, Đoàn trường còn phối hợp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm học 2011- 2012, 2012-2013, 2013- 2014 Nhà trường có 06 đề tài tham gia cuộc thi nghiên cứu sáng tạo khoa học dành cho  học sinh THPT  (INTEL ISEF) cấp toàn quốc về lĩnh vực đạt: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì và 02 giải ba. Chung toàn cuộc đat: 01 giải Nhì,  03 giải ba và 01 giải Khuyến khích. Phong trào thi đua học tập luôn được giữ vững. Tỷ lệ HS giỏi các cấp và tỷ lệ đỗ Đại học không ngừng được nâng cao. Đó là những viên gạch góp phần xây dựng, làm đẹp thêm mái trường Kim Liên giàu truyền thống

Với việc xác định rõ trách nhiệm và vai trò của tổ chức Đoàn trong nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên đã không ngừng nỗ lực vươn lên và đạt được nhiều thành tích đáng kể, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây:   Đoàn trường liên tục nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năm học 2013-2014 Đoàn trường vinh dự được nhận lá cờ dẫn đầu khối THPT - Quận Đống Đa, bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh . Nhiều cá nhân xuất sắc được tuyên dương như em Nguyễn Linh Chi, Nguyễn Thu Hương, Lê Vân Anh, Nguyễn Nguyệt Minh – bí thư đoàn các khóa 37-38-39-40 đều được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Đặc biệt em Đoàn Mỹ Linh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn. Nhiều thầy cô là Cố vấn Đoàn trường được nhận Huy chương và Kỉ niệm chương vì thế hệ trẻ như: Thầy Nguyễn Thiết Sơn, Cô Nguyễn Thị Oanh, Cô Nguyễn Phương mai, Cô Cúc, Cô Thu Phong, Cô Thuận, Cô Hiền, Cô Ngân. Những thành tích đó là chính là quả ngọt mang dấu ấn Kim Liên được tạo nên từ quá trình cống hiến và sáng tạo của cả thầy và trò

            Trong những ngày tháng hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường này, mỗi lần nhìn lại chặng đường đã qua với biết bao thành tích là mỗi lần lòng tự hào lại được nhân lên trong lòng mỗi Đoàn viên thanh niên. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn trường THPT Kim Liên nguyện tiếp tục thắp sáng ngọn lửa niềm tin và hi vọng trong mỗi trái tim Đoàn viên thanh niên, để mỗi khi đặt tay lên tim mình, chúng ta đều có thể tự hào khẳng định: Tôi là Đoàn viên Kim Liên. Tôi là một phần của đóa sen vàng thơm ngát ấy.

 

 

Ý kiến bạn đọc