Teen THPT Kim Liên dự ngày hội tư vấn mùa thi do báo Hoa Học Trò tổ chức

Thứ hai, ngày 13 tháng 4 năm 2015 | 23:17

Thấu hiểu những băn khoăn của các bạn học sinh trước kì thi đại học 2015 với rất nhiều thay đổi quan trọng, Hoa Học Trò cùng BGH trường Kim Liên đã kết hợp tổ chức một buổi tư vấn tuyển sinh trước mùa thi. Góp mặt trong buổi nói chuyện có PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục – Đào tạo và đại diện các trường đại học hàng đầu Việt Nam (ĐHQGHN, ĐHHN, ĐHKTQD và ĐHBK).

Ban tư vấn tuyển sinh với nhiều đại diện của các trường đại học danh tiếng

Các thầy đã giải đáp rất nhiều thắc mắc về quy chế tuyển sinh, tiêu chí chấm thi cũng như những điểm thay đổi lớn mà học sinh cần quan tâm. Bên cạnh đó, teen Kim Liên cũng đã đặt rất nhiều câu hỏi đến với các thầy, cũng như xin ý kiến tư vấn về việc chọn trường, chọn ngành và kĩ năng thi cử.

Rất đông teen Kim Liên tham dự buổi tư vấn do Hoa Học Trò tổ chức

Ai cũng hào hứng với câu hỏi của các thầy trong ban tư vấn

Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến các thầy

Dưới đây là một số câu hỏi được các học sinh quan tâm nhiều nhất:

Đại học Quốc gia Hà Nội có những thay đổi thế nào trong kì tuyển sinh năm 2015?

TS. Vũ Quốc Bình, Phó Ban quản lý Đào tạo, ĐHQGHN cho biết ĐHQGHN sẽ tổ chức kì thi đánh giá năng lực dành cho các em có nhu cầu theo học tại trường. Đề thi sẽ gồm có 3 phần: 50 câu trắc nghiệm toán, 50 câu trắc nghiệm văn (bắt buộc) và 40 câu trắc nghiệm tự chọn (chia làm 2 khối KHTN và KHXH). Học sinh sẽ có 195 phút để hoàn thành bài thi trên máy tính. Năm nay trường sẽ tổ chức 2 kì thi vào ngày 02/05 và 01/08.

Khi đăng kí dự thi, mỗi học sinh sẽ được phát một giấy báo dự thi. Đến ngày thi, khi cầm giấy báo đến trường, các em sẽ nhận được 1 password riêng đề làm bài thi. Ngay khi thí sinh nhập password, máy tính sẽ tự động chọn 1 đề thi ngẫu nhiên trong kho dữ liệu 4000 câu hỏi làm bài thi cho các em. Vì vậy khả năng các bạn có cùng đề thi là rất thấp, gần như không thể.

Trong trường hợp máy tính bị trục trặc, thí sinh sẽ được đưa tới máy dự phòng và tiếp tục làm bài. Bài dự thi làm đến đâu sẽ lưu đến đó nên thí sinh không cần làm lại từ đầu. Đồng hồ đếm ngược cũng sẽ dừng khi máy tính có vấn đề.

Thầy Vũ Viết Bình, ĐHQGHN nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinh

Năm nay Đại học Kinh tế quốc dân mở thêm khối B. Vậy những ngành nào có khối B? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của các sinh viên thi vào bằng khối B có giống các khối khác hay không?

Trường ĐH KTQD sẽ mở thêm khối B đối với hầu hết các ngành, trừ các chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ.  Và sinh viên khối B sẽ có cơ hội tương đương với các bạn sinh viên khác khi ra trường cũng như khi đi học. Bên cạnh đó, năm nay trường KTQD sẽ tổ chức tuyển sinh theo ngành, chứ không theo điểm sàn như các năm trước. Học sinh cần suy nghĩ cẩn trọng khi chọn chuyên ngành để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong kì thi.

Đặc biệt, TS. Lê Việt Thủy, Phó Trưởng phòng Đào tạo, ĐH KTQD chia sẻ: “Năm nay trường KTQD sẽ cấp rất nhiều suất học bổng lên đến 100% cho các bạn học sinh có kết quả thi đầu vào xuất sắc. Học bổng này sẽ bao gồm tiền học và tiền trợ cấp hàng tháng cho các sinh viên tài năng.”

Thầy Lê Việt Thủy cho biết năm nay ĐH KTQD sẽ cấp rất nhiều học bổng có giá trị cho các bạn sinh viên

Con gái có nên học các ngành kĩ thuật tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội hay không?

Theo thầy Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị và công tác sinh viên, Đại học Bách Khoa thì 15% tổng số sinh viên chính quy tại trường là con gái, và có rất nhiều bạn đang theo học tại khoa kĩ thuât. Trong đó Công nghệ thông tin là ngành có tỉ lệ sinh viên nữ đông nhất. Việc các bạn là con trai hai con gái không quan trọng, mà điều cần quan tâm nhất là đam mê của bản thân. Thầy Hải khuyên các học sinh hãy học và thi vào những ngành mình thực sự thích và tự tin. Vì cơ hội dành cho các bạn nam và bạn nữ là như nhau.

Ngoài buổi chia sẻ của các thầy đại diện tuyển sinh, teen Kim Liên cũng nhận được rất nhiều lời tư vấn từ các anh chị sinh viên đang theo học tại các trường đại học nói trên. Có rất nhiều cơ hội và chương trình học thú vị đang chờ đón các bạn học sinh.

Các bàn tư vấn tuyển sinh nhận được nhiều sự chú ý của teen Kim Liên

Các bàn tư vấn tuyển sinh nhận được rất nhiều sự chú ý của teen Kim Liên

Thúy Anh

Ảnh: Việt Hải