Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố cụm Đống Đa năm 2013 - 2014

Thứ tư, ngày 26 tháng 3 năm 2014 | 9:3
Share

39 Shares

   Hội thi cũng nhằm phát hiện, bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi làm nòng cốt cho việc xây dựng đội ngũ giáo viên THPT, tôn vinh những giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi và trình độ sư phạm vững vàng được lựa chọn từ các cơ sở giáo dục tiêu biểu. Đồng thời, đây cũng là dịp để các thầy cô giáo trao đổi kinh nghiệm, phát huy trình độ, năng lực từng cá nhân, nâng cao chất lượng chuyên môn qua mỗi bài giảng. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi THPT ở ba bộ môn là Vật lý, Sinh học và Thể dục.

Thực hiện đúng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa đã tổ chức hội thi giáo viên giỏi cấp cụm ở ba bộ môn là Vật lý, Sinh học và Thể dục, chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho cụm Đống Đa tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

 Mỗi giáo viên tham gia phải thực hiện 2 phần thi: Phần 1: Thi lý thuyết trắc nghiệm về Luật Giáo dục, Điều lệ trường tiểu học, các qui định của ngành và các tình huống sư phạm. Phần 2: Thi thực hành 2 tiết dạy theo phân phối chương trình của tuần dự thi, 1 tiết dạy theo kết quả rút thăm và 1 tiết dạy do giáo viên dự thi tự chọn. Bên cạnh đó, giáo viên dự thi phải có sáng kiến kinh nghiệm viết trong năm học 2013-2014 hoặc đó có ít nhất 1 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Thành phố trong 4 năm gần đây.

Nét mới của hội thi là việc các thầy cô sẽ dạy 2 tiết với học sinh và địa điểm của trường bạn theo cụm. Đồng thời, các cụm thi cũng sẽ tổ chức ghi hình các tiết dạy của giáo viên làm tư liệu giảng dạy chia sẻ cho đồng nghiệp tham khảo.

Vì vậy, hôm nay, ngày 19/3/2014, tại trường THPT Kim Liên – đơn vị đăng cai và cũng là cụm trưởng cụm Đống Đa năm học này – đã diễn ra phần thi thực hành của 6 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp TP các bộ môn Vật lý, Sinh học và Thể dục. Các phòng học, đồ dùng học tập và các điều kiện khác đã được trường THPT Kim Liên cùng các trường trong cụm chuẩn bị kĩ càng. Học sinh chủ yếu được huy động từ trường THPT Kim Liên. Riêng cô Nguyễn Thị Hồng – giáo viên Sinh học trường THPT Kim Liên – sẽ dạy học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. Điểm đặc biệt của cụm Đống Đa là trong số 6 giáo viên dự thi, trường nào trong cụm cũng có 1 đại diện. Đây là cụm duy nhất trong Thành phố có sự góp mặt của tất cả các trường ở vòng thi Thành phố. Ban giám khảo của hội thi bao gồm các thầy cô giáo dạy giỏi của các trường, các chuyên viên của Sở và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Đoàn Hoài Vĩnh -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các đồng chí Phòng GDTH đã chỉ đạo sát sao hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố của cụm Đống Đa năm học 2013-1014 đạt kết quả tốt.

Các thầy cô giáo tham gia hội thi năm nay đều là những người có chuyên môn vững vàng, đặc biệt đều sử dụng nhiều phương pháp dạy học mới, hướng vào học sinh, giúp học sinh có được sự chủ động, sáng tạo. Dù không dạy học sinh của trường mình nhưng các em phát biểu rất sôi nổi, tích cực đóng góp xây dựng bài. Các em học sinh, sau các tiết học, đều nắm bài khá vững và cảm thấy háo hức. Mỗi môn học lại có những phương pháp đặc thù riêng. Nếu các giáo viên Vật lý sử dụng nhiều thí nghiệm minh họa thì cô Nguyễn Thị Hồng – giáo viên Sinh học trường THPT Kim Liên – lại hướng các em lấy những ví dụ từ chính thực tiễn đời sống. Môn Thể dục lại có thế mạnh về dạy học trực quan và các em được thực hành ngay sau khi học lý thuyết.

Kết quả cuối cùng, tất cả các thầy cô giáo tham dự hội thảo đều đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và được Ban giám khảo đánh giá cao. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố sau khi tất cả các Cụm trường tổ chức xong.  

Việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp chính là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Đối với ngành giáo dục Thủ đô, Hội thi giáo viên dạy giỏi thực sự trở thành ngày hội hoạt động chuyên môn, có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt " của Ngành.

Ý kiến bạn đọc