"Có bột mới gột nên hồ"

Thứ ba, ngày 9 tháng 4 năm 2013 | 11:10

Câu chuyện của nhóm đề tài “Giải pháp tiết kiệm điện năng cho trường học tại Việt Nam” thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính.

Đề tài “Giải pháp tiết kiệm điện năng cho trường học tại Việt Nam” của các bạn học sinh gồm Phạm Duy Anh (12A1), Phạm Quốc Khánh (11A3), Nguyễn Tuấn Anh (10A12) xuất phát từ ý tưởng xây dựng một hệ thống gồm phần mềm thông minh điều khiển các thiết bị điện tự động thông qua các thiết bị cảm biến và theo thời khóa biểu, tránh lãng phí điện trong các giờ học là Thể dục hay Sinh hoạt dưới sân. Đề tài của các bạn giúp cho Hà Nội tiết kiệm được trên 72 tỷ đồng mỗi năm.

Các bạn còn đề cập tới hướng phát triển của đề tài là chuyển đổi các kết nối đường dây điều khiển dạng hữu tuyến hiện nay thành vô tuyến (dùng wifi, bluetooth...), cải tiến phần mềm điều khiển thành một ứng dụng trên các thiết bị cầm tay di động, đưa hệ thống vào ứng dụng trong các tòa nhà thông minh (smart-house).

Ảnh: Những ngày ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trước ý tưởng mới và táo bạo như vậy, nhóm ISEF Tin học đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn trở ngại để hoàn thành được đề tài này. Các bạn phải dành thời gian cho đề tài vào những giờ nghỉ giữa các tiết học để họp, dành những buổi vui chơi ngoại khóa để xuống xưởng thực hành cách trường học hơn 10 cây số, buổi tối sau giờ học, các bạn bắt tay vào đề tài khi đồng hồ đã điểm 23h đêm, lúc ấy như bạn Quốc Khánh (11A3) nói vui “Tài liệu mới về”. Có biết bao kỷ niệm, nào là Tuấn Anh(10A12)- biệt danh Con cò be bé của nhóm rơi xuống ao nhà Khánh lúc 22h đêm mà vẫn kịp nhớ tư tế úp mặt xuống để bảo quản cái Máy tính trên lưng khi thời tiết là 9 độ C, là một Quốc Khánh có người giúp việc nhưng vẫn tự tay nấu ăn cho các bạn, là Duy Anh (12A1) đi in báo cáo từ Đại học Bách khoa về với vận tốc 1km/1 giờ vì xe bị đứt từng cái phanh sau hai lần bị ô tô tạt đầu. Thậm chí, 12h đêm hôm trước ngày thi mẹ Duy Anh không đồng ý cho cu cậu đi, và làm công tác tư tưởng cậu đến 3g sáng. Đến 6g sáng hôm sau, cả đội như òa lên khi thấy thân hình cò hương của cậu đạp xe đến trường với khuôn mặt “ xanh xanh lá chuối”, rồi đến ngày cuối cuộc thi vòng Quốc Gia, trong khi các đội bạn được được giao lưu dạ hội, các bạn nhà ta phải cặm cụi sửa mô hình ở nhà để hôm sau có sản phẩm cho các đại biểu tham quan, kết quả Con cò be bé bị bỏng vì hậu đậu, bộ ấm chén của nhà Thầy giáo cũng vào sọt nằm yên nghỉ, còn Cò hôm sau lên nhận giải bằng đôi dép xỏ ngón và dáng đi thập thềnh.

Ảnh: Chiến trường của Tuấn Anh để lại

Ấy vậy mà, chẳng có gì tắt được nụ cười của các bạn. Với các bạn, niềm vui hơn bao giờ hết không chỉ là giải thưởng mà chính là đã có người quan tâm và đặt mua hệ thống. Ước mơ thì có nhiều, nhưng để giấc mơ ấy thành hiện thực sẽ chẳng dễ dàng. Để có được những thành công này là cả một quá trình học tập và rèn luyện, và như người xưa đã từng nói "Có bột mới gột nên hồ", Duy Anh đã từng đạt giải Quốc Gia Tin học trẻ không chuyên, Tuấn Anh từng đạt giải Nhất Toán Olympic Châu Á Thái Bình Dương, Quốc Khánh với khả năng Nghe - Nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Và bên cạnh những tháng ngày vất vả ấy, không thể thiếu một người luôn đốt ngọn đuốc đam mê cho các bạn, đó là cô giáo Dương Hồng Hạnh, người mẹ người bạn và như cô tự nhận “ nhóm Intel có 4 chàng ngự lâm pháo thủ”.

Ảnh: Bốn chàng ngự lâm