'Hot teacher' cứ nhắc đến tên là teen Kim Liên 'sợ run'

Thứ ba, ngày 20 tháng 11 năm 2012 | 17:20
Share

39 Shares

Hễ nhắc đến thầy Trần Mạnh Cường, giáo viên dạy Hóa trường THPT Kim Liên, Hà Nội, các bạn học sinh trong trường lại "tim đập nhanh, chân hơi liêu xiêu" ạ!. "Trong trường có sự vụ gì, thầy đã ra tay là gạo xay ra cám hết", một cựu học sinh lớp 12A15 tâm sự.

Thầy Cường nổi tiếng trong trường về độ nghiêm khắc, sát sao kỷ luật học tập. Từng có đợt, teen Kim Liên coi thầy như giám thị. "Tên" nào vô kỷ luật, đi học muộn, bỏ tiết... đều không qua nổi mắt thầy. Tóm được "tên" nào, thầy xử lý tại chỗ "tên" đó, viết bản kiểm điểm, nhéo tai cũng có. Teen nào le lói chuyện trốn tiết, bỏ học, đi học muộn chỉ cần nghĩ đến thầy là chùn bước, quay đầu.

Sinh năm 1979, hot teacher nổi bật của trường Kim Liên: Thầy Trần Mạnh Cường. Ảnh: TC

Sợ là vậy, nhưng không teen nào không mong đến giờ giảng của thầy, hay mê ly mà! Thầy nổi tiếng thông thái, vốn kiến thức xã hội uyên thâm. Mỗi bài giảng của thầy là những câu chuyện sinh động đến từ thực tế cuộc sống. Cách kể chuyện hài hước, tự nhiên, lồng ghép kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, không chỉ ở môn Hóa mà thầy giảng dạy khiến các teen cứ là tròn mắt say sưa nghe.

Kinh nghiệm giảng ấy, thầy tiết lộ học từ thầy giáo cũ và xuất phát từ thực tế bản thân. Thầy muốn những học sinh của mình có khả năng xử lý linh hoạt trước nhiều tình huống, nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Trong giờ thầy Cường, các teen luôn chân luôn tay bận bịu. Thầy có quan điểm, học sinh phải làm việc chủ yếu, chỉ có tự làm thì mới ghi nhớ tốt, đồng thời phát triển được kỹ năng tìm hiểu, giải quyết vấn đề mới.

Đi học, teen mình sợ nhất giờ kiểm tra, điều này rõ rệt hơn cả ở lớp thầy Cường. Trong giờ của thầy, mỗi lần kiểm tra bài cũ là lần lượt các bạn từ tổ 1 đến tổ 4 đứng lên trả bài tất tật không sót "tên" nào, vì thế bạn nào cũng thót tim. Thầy từng bảo: "Quan trọng là kiến thức, không quan trọng điểm số, nên không phải sợ, cứ mạnh dạn mà nói".

Đến giờ Hóa của thầy, cứ 10-15 phút đầu tiên là thầy giảng các bài học đạo đức cho học sinh, cách kể hài hước mà vẫn sâu cay. Một mem tân sinh viên ĐH Bách Khoa, từng được học thầy chia sẻ: Nhớ nhất câu nói của thầy: "Ở đời sống khôn ngoan chứ đừng nên khôn lỏi".

Từ cách nói đến phong cách giảng dạy của thầy Cường được nhiều học sinh công nhận là... rất chất. Bạn Nguyễn Trí Thành, sinh viên trường Kinh tế quốc dân, cựu học sinh Kim Liên tâm sự: "Một lần, thầy bước vào lớp, thấy học sinh uể oải quá, thầy bảo: "Sáng nay quên chưa tập thể dục, vận động tí". Thế là thầy phát cho mỗi đứa một cái vào lưng để lấy... tinh thần học tập". Thành kể, điều bạn học được ở thầy là tư duy logic, phương pháp suy nghĩ đúng để áp dụng trong cuộc sống.

Ngoài giảng dạy trên lớp, nói đến công việc đoàn thể, thầy Cường cũng nổi bần bật vì lòng nhiệt tình và tinh thần "nghĩa hiệp". Hồi cuối tháng 5 vừa rồi, trường Kim Liên tổ chức ngày hội Sen vàng, chương trình đang "sung" thì trời đổ mưa to, sân trường biến thành hồ bơi. Một mình thầy Cường lội giữa sân trường để... thông cống. Tan mưa, chương trình Sen vàng lại diễn ra hoành tráng, còn hành động của thầy được các bạn trường Kim Liên nức nở mãi.

Một trong những câu nói nổi tiếng của thầy: “Đừng quan tâm thầy thể hiện như thế nào, hãy quan tâm đến cái gì các bạn có thể lấy được từ thầy”. Ảnh: TC.

7 năm giảng dạy ở trường Kim Liên, thầy Cường có không ít kỷ niệm với lũ học trò "nhất quỷ nhì ma", "nhưng không có cái nào quá nổi bật đâu, ấn tượng nhất có lẽ là những lần tham gia trò chơi cùng học trò, lắng nghe lời phê bình, góp ý của học sinh một cách thẳng thắn cởi mở, từ đó chính bản thân thầy cũng sửa được nhiều và tiến bộ hơn trong công việc", thầy Cường tâm sự.

Facebook của thần dân Kim Liên ngày ngày vẫn rôm rả bàn luận về những câu nói hài hước của thầy như: "Đang ngồi làm việc mà hắt xì mấy lần, biết ngay có người quấy"; "Thầy xấu. Thử hết các kiểu rồi, mỗi kiểu ngậm miệng này là khả dĩ chấp nhận được", "Thầy quen đứng sau rồi. Diễn viên tỉnh lẻ, chuyên đóng vai phụ".

Thầy Cường bật nắp cống để thông nước mưa cho chương trình chạy trơn tru hôm đại hội Sen Vàng nhé! Ảnh: TC.

Thầy Cường nói vui: Thầy đến với môn Hóa vì đấy là môn "dễ" học nhất. Thời đi học, ba năm cấp 3 thầy học chuyên Toán, nhưng chưa có duyên với môn này. Đến khi thi ĐH, thầy chọn Sư phạm vì nghe theo khả năng bản thân và tư vấn của gia đình. Thầy bảo, may mắn lớn trong đời thầy là được học với nhiều thầy cô giỏi, cá tính mạnh, những người có ảnh hưởng rất lớn đến thầy sau này.

Những ngày này, về trường Kim Liên, tụi học trò cũ sẽ không tìm thấy bóng dáng thầy đâu, vì thầy Cường đang thực hiện "nghĩa vụ" giảng dạy tại nước bạn Lào trong 3 tháng. Thầy sang đấy, dạy Hóa bằng tiếng Việt cho trường Hữu nghị Việt - Lào, theo mối quan hệ kết nghĩa giữa trường Kim Liên với nước bạn. Thầy Cường kể, mới sang đây, thầy cảm nhận không khí yên bình và thân thiện, đặc biệt "các bạn học sinh ở đây ngoan chưa từng thấy!".

Thầy Cường - hay thường gọi là "Mr Cute" và kỷ niệm với lớp thầy chủ nhiệm năm ngoái. Ảnh: TC.

Ngày 20/11, ngoài việc đến thăm giáo viên cũ của mình từ thời phổ thông, đại học, hoặc giáo viên thực tập, thầy Cường có một sở thích là kiếm chỗ ngồi một mình, lên mạng đọc những topic về ngày 20/11 để cảm nhận những thay đổi trong quan niệm về thầy trò và giáo dục của những năm qua. Kỷ niệm thời thời cấp 3 là quãng thời gian đẹp nhất và cũng ảnh hưởng nhất tới thầy sau này. Học sinh thời ấy không phải "cày" nhiều như bây giờ, vẫn có thời gian đi chơi và khám phá thế giới xung quanh. Nhiều vấn đề trong học tập và cuộc sống được đem ra tranh luận "nảy lửa", thế mà tụi học trò vẫn không xích mích, vẫn chơi thân đến bây giờ.

Mí Rưỡi

Ý kiến bạn đọc