HÀ NỘI TUYÊN DƯƠNG KHEN THƯỞNG CÁC ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NHÀ GIÁO MẪU MỰC TIÊU BIỂU NĂM 2012

Thứ bảy, ngày 17 tháng 11 năm 2012 | 18:4

Thay mặt Ban Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thành uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã đọc báo cáo tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm học 2011-2012. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố, ngành GD&ĐT Thủ đô có điều kiện phát triển toàn diện về mọi mặt. Các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của thành phố và của Ngành tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Công tác đổi mới quản lý giáo dục và nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục được triển khai đồng bộ, dân chủ; việc phân cấp quản lý và giao quyền tự chủ cho cơ sở đã có chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ đi vào nền nếp; công tác kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới. Quy mô mạng lưới trường, lớp ngày một lớn mạnh và đa dạng; CSVC, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng CNTT được nâng cao. Mỗi một ngành học, cấp học đã nỗ lực không ngừng, đoàn kết nhất trí từng bước khắc phục khó khăn với một mục tiêu chung cùng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng đội ngũ GV vững về chuyên môn, chắc về nghiệp vụ, tâm huyết với nghề; bồi dưỡng các thế hệ học sinh giỏi về văn hoá, gặt háinhiều thành tích trong các hoạt động phong trào, luyện rèn các kỹ năng sống và giáo dục học sinh nếp sống thanh lịch văn minh… Vì vậy, chất lượng GD Thủ đô từng bước nâng lên vững chắc, giữ vững chất lượng đại trà, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn, từng bước rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền. 100% trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp và được học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2012 đạt 98,24%; Tại kỳ thi HS giỏi quốc gia THPT năm 2011-2012, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số lượng giải và số giải Nhất với 10 giải Nhất, 33 giải Nhì, 53 giải Ba và 29 giải Khuyến khích.

Cũng trong năm học này, bằng tất cả tâm huyết của mình, các thầy cô giáo Thủ đô đã dầy công vun đắp, bồi dưỡng nhân tài tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Với thành tích 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng Olympic Khoa học trẻ Quốc tế, đoàn Hà Nội đã giành được kết quả cao nhất cho Việt Nam từ trước đến nay. Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội thi Intel ISEF quốc tế 2012, Hà Nội vinh dự được Bộ GD&ĐT trao trọng trách dự thi và thầy - trò Thủ đô đã giành chiến thắng vinh quang - đoạt giải Nhất lĩnh vực Kỹ thuật điện và Cơ khí; 3 học sinh Hà Nội tham gia Olympic Toán và Hóa học quốc tế và cả 3 em đều đoạt Huy chương Bạc. Bên cạnh việc giáo dục về trí tuệ, ngành GD&ĐT Hà Nội luôn chú trọng đến giáo dục đạo đức cho học sinh. Song song với việc triển khai phong trào thi đua “Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực” và các chương trình giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh, thông qua bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh cho học sinh Hà Nội”, các thầy cô giáo đã tạo nên nét riêng thanh lịch cho học sinh Thủ đô.

Những nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt của trên 100 ngàn CB-GV-CNV và hơn 1,5 triệu HS đã được ghi nhận một cách xứng đáng. Trong năm học vừa qua, toàn Ngành được Bộ GD&ĐT đã trao tặng Cờ thi đua đơn vị Xuất sắc. Tại buổi Lễ kỷ niệm đặc biệt này, 05 Nhà giáo vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”; 01 nhà giáo danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”; 02 đơn vị được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; 02 đơn vị nhận Cờ thi đua Xuất sắc của Bộ GD&ĐT; 01 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; 02 đơn vị nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; 06 đơn vị và cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 15 đơn vị và 16 các nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, các gương sáng nhà giáo mẫu mực, tận tuỵ với học trò, những tập thể điển hình tiên tiến được trang trọng biểu dương và tặng thưởng. Ngoài ra, 02 đơn vị được tặng Cờ thi đua Xuất sắc; 37 tập thể và 51 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT; 24 đơn vị tiêu biểu được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu các ngành học, cấp học; 44 đơn vị và 101 cá nhân được tặng Bằng khen của Thành phố; 357 tập thể được UBND Thành phố công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; 10 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Người tốt-việc tốt” Thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cảm ơn sự quan tâm toàn diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục Thủ đô. Đồng chí biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp, miệt mài sáng tạo không ngừng của các nhà trường, của các thế hệ thầy giáo cô giáo, đưa giáo dục Thủ đô ngày càng phát triển, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. Đồng chí nhấn mạnh, trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, yêu cầu đổi mới toàn diện về giáo dục ngày càng khắt khe hơn, đòi hỏi toàn Ngành đặt lên hàng đầu công tác nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, chú trọng đầu tư trang thiết bị và CSVC, kiên cố hoá trường lớp, đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, giáo dục pháp luật, đạo đức cho HS, xây dựng Thủ đô trở thành một xã hội học tập…