Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký vào ngành công an

Thứ hai, ngày 21 tháng 3 năm 2016 | 20:50
Share

39 Shares

 Giảm 4.500 chỉ tiêu so với năm 2015

Phóng viên: Thiếu tướng cho biết những điểm mới của tuyển sinh khối trường công an nhân dân năm 2016?

Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám: Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT, năm nay việc xét tuyển vào các trường CAND vẫn lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi chung THPT quốc gia.

Điểm mới trong tuyển sinh Công an nhân dân năm 2016 là chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần 1/ 2. Năm ngoái có 9.500 chỉ tiêu, năm nay chỉ còn 5.000, giảm 4500 chỉ tiêu. Trong 5.000 chỉ tiêu tuyển mới, cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hoá. Như vậy là chỉ tiêu rất ít.

Về điều kiện dự tuyển, chiếu cố dự tuyển đối với các thí sinh bị cận thị, các thí sinh này phải cam kết chữa trị khi trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân. Bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ Công an) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8/2016).

Các thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an nhân dân được cộng điểm thưởng vào kết quả điểm thi tương ứng với giải đạt được, giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm, giải khuyến khích được cộng 1 điểm để tiến hành xét tuyển với các thí sinh còn lại. Số thí sinh đạt điểm trúng tuyển (gồm kết quả điểm thi, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, điểm thưởng giải) sẽ được nhập học, còn lại sẽ không được tiếp nhận.

Điểm mới nữa là công tác thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển sẽ được tiến hành khẩn trương với mục tiêu trước khi thí sinh nộp kết quả điểm thi sẽ có kết luận thí sinh có đảm bảo tiêu chuẩn chính trị để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân. Nếu như không đảm bảo cũng thông báo để có nguyện vọng đăng ký vào các trường khác.

Ông cho biết lý do vì sao năm nay chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần 50%?

Chủ trương của Chính phủ là giảm biên chế, công an cũng nằm trong diện đó. Chính phủ không giải quyết biên chế cho công an nhân dân như hàng năm. Năm nay Chính phủ chỉ cho chúng tôi tăng 3.000. Năm ngoái con số này khoảng 10.000. Vì vậy chúng tôi điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh với tỉ lệ cao nhất năm nay là 5.000.

Tỷ lệ “chọi” dự báo 1/200

Buổi giao lưu trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh các trường Công an nhân dân năm 2016" chiều ngày 9/3 do báo điện tử Công an nhân dân tổ chức, có các khách mời: Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Qúy Khoát – Phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH PCCC; Đại tá PGS.TS Trần Minh Chất, Phó giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin quan trọng mà các khách mời thông tin tại buổi giao lưu tới các thí sinh.

Được biết, năm trước một số ngành công an có mức điểm chuẩn tuyệt đối, năm nay, với số lượng chỉ tiêu ít như vậy, dự báo điểm chuẩn sẽ như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Năm ngoái chỉ tiêu của chúng tôi 9.500 thì có gần 92.000 thí sinh đăng ký dự thi, tỉ lệ chọi gần 1/100. Năm nay dự báo lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tương đương, tỉ lệ “chọi” dự báo 1/200. Như vậy, chắc chắn điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh.

Trong trường hợp, nếu lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối vượt quá chỉ tiêu thì giải quyết ra sao?

Năm nay chắn chắn số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối không vượt quá chỉ tiêu 5.000 này. Vì điểm tối đa là thi theo khối kể cả cộng khu vực, ưu tiên cũng không thể hết được chỉ tiêu 5.000.

Nếu con số thí sinh đạt điểm tối đa là 5.000 hay 5.500 em thì dứt khoát chúng tôi phải công bằng lấy đến 5.500 chỉ tiêu và sẽ báo cáo Bộ để xem xét tăng chỉ tiêu đáp ứng phương án điểm.

Thiếu tướng có lời khuyên nào với thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường công an năm nay?

Có lẽ các em cũng nên cân nhắc xem lực học thế nào. Nếu học khá thôi theo tôi khó đỗ vào trường, kể cả trung cấp vì chỉ tiêu ít, tỉ lệ chọi cao, phải lường khả năng của mình. 27 điểm mới có hi vọng vào các trường trung cấp.

Tăng thời gian sơ tuyển để tránh sai sót về lý lịch

Về lý lịch, năm nay Bộ Công an có hướng dẫn như thế nào để thí sinh nắm rõ quy định, điều kiện dự tuyển giúp các em không mắc phải những sai sót đáng tiếc như năm vừa qua?

Trước hết, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Đặc biệt nhấn mạnh khâu tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kê khai lí lịch bản thân, tránh sai sót, tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để thẩm tra, xác minh và kết luận về điều kiện chính trị của thí sinh.

Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ , tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự như năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10-8-2016.

Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Năm nay, Bộ Công an sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển vào ngành công an

Năm nay, Bộ Công an sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển vào ngành công an

Hậu kiểm bài thi để tránh thi hộ, thi kèm

Thưa Thiếu tướng, tại sao năm nay Bộ Công an dự kiến sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển vào ngành công an?

Từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, chúng tôi không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an.

Vì vậy Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị cho chúng tôi quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm. Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết chúng tôi đã phát hiện ra đường dây thi hộ thi kèm với 15 đến 20 em lọt vào các trường nhờ hình thức này. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật.

Năm nay chúng tôi có đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ. Chúng tôi chỉ có một mục đích đó chứ không có mục đích thẩm tra xem điểm của thí sinh đó có đúng hay không.

Xin trân trọng cám ơn Thiếu tướng!

Ý kiến bạn đọc